ที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

- วันที่ 18-19 กุมภาพันธ์ 2566 นักศึกษาชุมนุมอนุรักษ์นกและศึกษาธรรมชาติ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม ได้นำนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมโครงการค่ายดูนกและศึกษาธรรมชาติ ที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ซึ่งเป็นค่ายดูนกครั้งที่ 20 ของชุมนุม ในครั้งนี้มีทั้งศิษย์เก่า มข. และนักศึกษาจากหลากหลายคณะเข้าร่วมกิจกรรมเช่น เกษตรศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ นิติศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และเทคโนโลยี เป็นต้น ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นักศึกษาได้มีโอกาสร่วมเรียนรู้ศึกษาธรรมชาติ การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และช่วยกันสำรวจนกในอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ทำให้มีข้อมูลสังคมนกน้ำหนาวอย่างต่อเนื่องกว่า 8 ปี มีผู้ร่วมกิจกรรมทั้งหมด 63 คน สำรวจนกได้ 116 ชนิด ในระยะเวลา 2 วัน และที่สำคัญที่สุด สมาชิกค่ายทุกคนได้ประสบการณ์ทำงานร่วมกันเป็นทีม การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า การอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น และสัมผัสเรียนรู้ธรรมชาติ