- เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2566 สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมได้จัดสัมมนาพิเศษเรื่อง “ระบบสืบพันธุ์ที่แปลกประหลาดของนกอีแจว: การศึกษาประชากรในพื้นที่แก่งน้ำต้อน จ. ขอนแก่น” โดยมี Dr. Nolwenn Fresneau เป็นวิทยากร มีนักศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 4 และบัณฑิตศึกษาจำนวน 82 คนเข้าร่วม Dr. Nolwenn เป็นนักวิจัยจากกลุ่มวิจัยนิเวศวิทยาเชิงพฤติกรรม คณะวิศวกรรมศาสตร์ University of Pannonia ประเทศฮังการี ซึ่งกำลังศึกษาเรื่อง “ปัจจัยขับเคลื่อนสถิติประชากรในนกอีแจว ที่มีระบบสืบพันธุ์แบบสวนทางกับนกทั่วไปและมีอัตราส่วนจำนวนเพศผู้มากกว่าเพศเมีย” โดยความร่วมมือกับ ดร.วังวร สารคาเมธาวี ภายใต้บันทึกความเข้าใจระหว่างคณะวิทยาศาสตร์ มข. และคณะวิศวกรรมศาสตร์ แห่ง UP การศึกษานี้ช่วยให้เราเข้าใจเกี่ยวกกับพฤติกรรมการสืบพันธุ์ที่สวนทางกับนกทั่วไป คือมีนกเพศผู้ทำหน้าที่กกไข่และเลี้ยงดูลูกอ่อนเพียงลำพัง ซึ่งปัจจัยด้านสถิติประชากรที่มีสัดส่วนเพศผู้มากกว่าเพศเมียนั้นส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์นี้อย่างไร ซึ่งหมายเหตุสำคัญจากการศึกษานี้คือปัญหาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการขยายตัวของเมืองอาจส่งผลกระทบต่อจำนวนประชากร ความสำเร็จในการผสมพันธุ์ของนก และส่งผลต่อสัดส่วนเพศผู้เพศเมียของนก นี่เป็นข้อมูลที่สำคัญมากที่จะช่วยให้เราเข้าใจได้อย่างลึกซึ้งและสามารถใช้ในการช่วยปกป้องนกชนิดนี้ และชนิดอื่นๆ ที่อาศัยอยู่ร่วมกัน ในถิ่นที่อยู่อาศัยนี้ ตลอดจนวิถีชีวิตของชุมชนที่ได้รับจากบริการในระบบนิเวศพื้นที่ชุ่มน้ำ

About US

วิสัยทัศน์ คือเป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำในด้านวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมในระดับชาติ
ค่านิยม คือการตรงต่อเวลา มีวินัย และมีทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม

Contact Details